/* */

Không giống như IELTS Writing hay Speaking, phần thi Speaking đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật làm bài chứ không đòi hỏi phải đọc nhiều tài liệu hay có nhiều ý tưởng. Các kĩ thuật được thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn tạo thành thói quen khi làm bài và giúp bạn đạt được điểm cao trong IELTS Listening. Sau đây là 10 tips quan trọng và “chiến lược” mà bạn cần nhớ và luyện tập để làm tốt phần thi Listening của mình.

  1. Đọc câu hỏi và nội dung bài trước khi nghe

Đây là một bước quan trọng mà hầu hết các thí sinh thi IELTS đều phải thực hiện. Rất khó để các bạn có thể vừa nghe vừa đọc câu hỏi và vừa trả lời, vì vậy nên bạn cần phải đọc trước các câu hỏ và nội dung các phần sắp được nghe.

Bạn nên đánh dấu các key words trong câu hỏi và nghĩ tới các từ đồng nghĩa cũng như dự đoán trước dạng từ của từ cần điền (đoán xem chỗ trống trong bài cần điền danh từ, động từ, một cái tên hay một dãy số, ... . Điều này sẽ giúp bạn làm bài nhanh và chính xác hơn.

  1. Tập trung vào câu hỏi

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng thực ra nhiều bạn lại không biết cách làm đúng, dẫn đến làm bài không hiệu quả. Không chỉ đơn giản là đọc câu hỏi mà bạn cần xác định đúng nội dung chính và các từ khoá của câu hỏi để xác định được mình cần chú ý những từ ngữ gì trong bài nghe.

  1. Chú ý nghe từ khoá

Nghe rõ những từ khóa cho bạn biết bạn đang ở bước của đoạn hội thoại nào ví dụ như “firstly”, “my next point”, “to sump up”. Những từ này giúp bạn biết được bạn đang ở câu hỏi số mấy.

  1. Đọc 2 câu hỏi cùng lúc khi nghe

Nhiều trường hợp đáp án của hai câu hỏi được đưa ra rất gần nhau và gần như nằm trong cùng một câu nói. Các bạn thường còn đang trả lời cho câu 3 và bị lỡ mất câu 4 khi đáp án được nhắc đến, và dẫn đến hậu quả là người nói đã nói đến câu 6 nhưng bạn vẫn đang tìm đáp án cho câu 5.

Hãy chú ý và nhớ tới nội dung của các câu hỏi sau khi bạn đang nghe vì rất có thể bạn sẽ nghe được đáp án của nhiều câu trong cùng một đoạn ngắn.

  1. Đừng đợi hết bài rồi mới điền câu trả lời

Cho dù nhiều bạn nghĩ rằng mình có thể nhớ được hết các câu trả lời nhưng điều này gần như là không có khả năng. Ngay khi nghe được đáp án cho một câu thì bạn cần điền luôn vào giấy và lập tức chuyển sang câu kế tiếp trước khi bạn quên mất nội dung của các câu hỏi và mạch bài nghe.

  1. Tập viết tắt

Ngoại trừ phần 1 của bài nghe (với các con số và tên) thì bạn có thể viết tắt đáp án của tất cả các phần còn lại ra nháp để tiết kiệm thời gian và nhanh chóng chuyển sang các phần tiếp theo. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để nghe và trả lời các câu hỏi. Bạn luôn có 10 phút cuối để chuyển các câu trả lời đầy đủ vào tờ giấy thi.

Tuy nhiên hãy luyện tập thường xuyên và chỉ sử dụng những kí hiệu viết tắt mà bạn thành thục vì rất có thể bạn sẽ quên mất nghĩa nếu bạn viết tắt quá nhiều.

  1. Nghe thông tin lặp lại

Tuy không xảy ra thường xuyên, nhưng đôi khi đáp án đúng nằm trong các thông tin được lặp lại trong bài nói, vì vậy hãy chú ý nếu bạn nghe được một thông tin nhiều lần.

  1. Kiểm tra chính tả

Phần 1 tưởng chừng như rất dễ nhưng lại có nhiều bạn mắc lỗi đáng tiếc vì nhầm lẫn các âm như J và G, hay A, E và I cũng là những âm dễ gây nhầm lẫn khi các bạn nghe đánh vần trong phần 1, vì vậy bạn phải cẩn thận và kiểm tra lại chính tả sau khi làm bài.

  1. Nghe kĩ trước khi chọn đáp án

Đôi lúc có nhiều đáp án cùng xuất hiện trong đoạn nghe nhưng chỉ có một đáp án đúng nên nhiều lúc bạn nghĩ rằng đã nghe được đáp án đúng nhưng thông tin lại thay đổi ngay sau đó và bạn sẽ mất điểm nếu không kiên nhẫn nghe đến cuối.

  1. Không bỏ trống bất kỳ một câu nào

Điều này là tất nhiên, vì để trống tức là bạn mất điểm, nên bạn cứ điền đáp án bạn nghĩ là đúng nhất.

Thực hiện 10 bí quyết trên và bạn sẽ thấy "trình" nghe của mình cải thiện đáng kể đấy!

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)