/* */

Đừng bắt đầu đọc bài ngay – hãy thử kiểm tra một vài kiến thức của bản thân về phần thi được nhiều thí sinh coi là ‘khó nhằn’ nhất của kì thi IELTS đã. Dù bạn là người đang bước những bước đầu tiên trong việc luyện thi IELTS,  hay đã trải qua quá trình tự học hoặc tham gia các khóa học tại các trung tâm luyện IELTS, bạn có tự tin khẳng định mình đã ‘hiểu’ về IELTS Writing?

 1. Phần thi Writing của IELTS kéo dài trong bao lâu?

 2. Sự khác biệt giữa hai phần thi writing của IELTS Academic General Training?

 3. Các dạng bài phổ biến thường gặp trong phần task 1 và task 2 của IELTS Academic writing?

 4. Các tiêu chí chấm điểm quan trọng của phần thi này?

Bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy cùng EL Academy khám phá về phần thi thú vị và đầy thử thách này nhé.

1. Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Phần thi writing của IELTS kéo dài trong vòng 60 phút, và bắt đầu sau khi thí sinh đã hoàn thành hai phần thi Listening và Reading trước đó. IELTS Writing bao gồm hai phần thi task 1 và task 2 – tuy nhiên với IELTS Academic và IELTS General Training có sự khác biệt trong phần task 1: nếu như đề thi General Training thường yêu cầu bạn viết một lá thư; thì với task 1 của Academic, bạn sẽ thực hiện phân tích dữ liệu từ các bảng (table), biểu đồ (chart), hoặc trình bày lại một quá trình sản xuất của một vật (process) với một bài viết có độ dài 150 từ.

Với task 2, cả hai đề thi sẽ đưa ra một vấn đề xã hội và yêu cầu thí sinh bàn luận về nó trong một bài essay hoàn chỉnh có độ dài 250 từ.

ban-biet-gi-ve-bai-thi-writing-cua-ielts

Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là gì?

 • Hãy tập kiểm soát và quản lý thời gian. Đề thi thường gợi ý bạn nên dành thời gian hoàn thành task 1 trong vòng 20 phút và task 2 trong vòng 40 phút còn lại – và đây cũng là tỷ lệ thời gian hợp lý xét trên lượng từ và số điểm bạn được nhận cho mỗi phần thi. Tuy nhiên, hãy luyện tập nhiều hơn và tự lựa chọn cho mình sự phân chia thời gian phù hợp nhất. Bạn có thể tham gia thi thử IELTS để nắm rõ hơn về tâm lý và ‘sức bền’ của bản thân trong quá trình làm bài thi.

 • Phân tích đề và luyện viết IELTS theo dạng bài. Hãy nắm rõ những gì bạn có thể sẽ phải đối mặt khi làm bài thi IELTS Writing. Nếu bạn thi IELTS Academic – hãy quên những lá thư đi, thay vào đó thử nhẩm lại những dạng bảng biểu phổ biến. Với task 2, hãy chú ý những dạng câu hỏi khác nhau – có thể là nêu ý kiến (argumentative essay), nguyên nhân – kết quả (Cause and Effect), nguyên nhân – giải pháp (Cause and Solution), ưu khuyết điểm (Advantage and Disadvantage)… Bạn nên thử dùng bút gạch chân các yêu cầu đề trước khi làm.

 • Chú ý bố cục và cách trình bày. Rất nhiều thí sinh mắc các lỗi cấu trúc cơ bản khi viết IELTS Writing: viết đoạn văn (không xuống dòng chia đoạn) thay vì viết một bài văn hoàn chỉnh theo yêu cầu, thiếu/thừa số từ quy định, hay bài viết không rõ ràng các phần mở - thân – kết… Khi làm bài, bạn có thể ‘thông báo’ cho người chấm thi về việc chuyển ý qua việc cách hẳn một dòng trống khi viết sang đoạn văn khác.

2. Các tiêu chí chấm điểm quan trọng của IELTS Writing (cụ thể với phần thi Academic)

 • Tiêu chí đầu tiên đối với cả hai phần task 1 và task 2HOÀN THÀNH (task achievement)PHẢN ỨNG TỐT (task respond) với yêu cầu đề. Cụ thể hơn, task 1 yêu cầu sự phù hợp trong cách phân tích, chính xác trong dữ liệu và hoàn thành trọn vẹn các yêu cầu đề bài đưa ra. Còn với task 2, mỗi quan điểm đưa ra nên trực tiếp trả lời câu hỏi của đề bài, với các lập luận để chứng minh cho quan điểm đó.

 • Sự thống nhất và chặt chẽ (Coherence and Cohesion). Bài viết của thí sinh nên đảm bảo đi theo một trình tự logic thống nhất xuyên suốt toàn bài, cũng như sự liên kết giữa các đoạn văn trong bài.

 • Từ vựng (Lexical Resources).  Thí sinh được yêu cầu thể hiện một vốn từ rộng với các cách diễn đạt linh hoạt trong toàn bài viết.

 • Ngữ pháp (Grammartical Range and Accuracy). Tiêu chí này đánh giá về khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp của thí sinh về cả số lượng lẫn chất lượng sao cho phù hợp với việc diễn đạt nhất.

ban-biet-gi-ve-bai-thi-writing-cua-ielts

Bí quyết là gì?

 • Bổ sung các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng ngay bây giờ. Hãy thử các cách học mới mà bạn được giới thiệu hay qua quá trình tìm hiểu, học tập từ trước đó. Và việc học từ vựng và ngữ pháp không nên dừng lại ở việc nhớ - hãy sử dụng được những gì bạn học, đặc biệt qua việc viết (không nhất thiết luôn phải dưới dạng IELTS).

 • Brainstorming! Một cách đơn giản để kiểm soát việc triển khai ý cho bài viết hiệu quả nhất. Có rất nhiều cách brainstorming giúp bạn sang tạo và cải thiện khả năng tư duy của bản thân – nhưng chỉ cần một vài gạch đầu dòng, hoặc một sơ đồ tư duy theo nhánh – mỗi nhánh là một từ khóa (keyword) cho những gì bạn định viết đã giúp bạn kiểm soát ý tốt hơn rất nhiều và tránh lan man nữa.

 • Viết theo dạng bài chuẩn. Mỗi đoạn văn mở đầu – thân bài – kết thúc đều có những dạng câu phục vụ cho việc lập luận ý trọn vẹn nhất. Hãy tham khảo các bài viết mẫu và tập viết theo các dạng câu đó.

 • Với các bài essay mẫu, hãy tham khảo, nhưng đừng học thuộc. Có rất nhiều thứ để học trong các bài essay mẫu – với mỗi bài essay mẫu bạn quyết định học, hãy thử tự đánh giá xem bài đó đã hoàn thành các tiêu chí với mức độ nào, và bạn thấy có gì giá trị và bổ ích trong đó để áp dụng vào chính việc luyện viết của bản thân? … Nhưng bạn nên từ bỏ ý định học thuộc lòng với hy vọng đề sẽ ra tương tự đi – cách học đó không chỉ hạn chế tư duy sang tạo của chính bạn, mà khả năng ‘lệch tủ’ còn gần như tuyệt đối, khi người chấm sẽ ngay lập tức nhận ra sự lạc lõng của câu văn đó với toàn bài của bạn.

 

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu hơn về IELTS Writing để đề ra cho mình một kế hoạch học tập và rèn luyện hiệu quả nhất. Chúc bạn ngày càng tiến bộ và đạt được những mục tiêu của mình trong việc luyện thi IELTS và quá trình học tiếng Anh, và hãy đón chờ những bài viết tiếp theo về các kinh nghiệm thi IELTS nhé.

 
Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)