/* */

Trong quá trình luyện thi IELTS, bạn cảm thấy kĩ năng nào là thử thách lớn nhất với bản thân?

Khi được hỏi câu hỏi này, rất nhiều thí sinh, đặc biệt là các thí sinh các nước châu Á, đã có chung một câu trả lời: kĩ năng Speaking. Tâm lý lo lắng và thiếu tự tin khi vào phòng thi của nhiều thí sinh thậm chí đã khiến kết quả của họ còn kém hơn so với thực lực và những gì đã chuẩn bị. Vì vậy, để có thể sở hữu cho mình một cách học IELTS hiệu quả, đặc biệt với phần Speaking – hãy dành thời gian tìm hiểu về bài thi này.

1. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Một trong những điểm khác biệt của kì thi IELTS so với các chứng chỉ khác nằm ở phần thi Speaking. Thí sinh sẽ tham gia một cuộc phỏng vấn trong khoảng thời gian từ 11 đến 14 phút với giám khảo là người đến từ các nước nói tiếng Anh, đồng thời cũng đã được huấn luyện để chấm kĩ năng nói thông qua thang điểm quy chuẩn của IELTS. Ngoài ra, phần thi nói này cũng được ghi âm lại. Một bài thi IELTS Speaking gồm có ba phần chính:

 • Phần thứ nhất (Phase One): Có độ dài từ 4 đến 5 phút, đề thi IELTS Speaking phần 1 là các câu hỏi đơn giản liên quan đến giao tiếp thông dụng, thường là về các vấn đề cá nhân như gia đình, công việc, việc học ở trường, sở thích cá nhân…

 • Phần thứ hai (Phase Two):  Phần 2 của bài thi IELTS Speaking yêu cầu thí sinh thuyết trình về một chủ đề nào đó. Người giám khảo sẽ đưa cho thí sinh một chiếc phiếu có viết đề thi của bạn trên đó, và thí sinh có khoảng một phút để chuẩn bị bài nói của mình trên giấy nháp được giám khảo phát, sau đó trình bày phần bài của mình trong vòng 1 đến 2 phút (thường là 2 phút). Ở phần thi này, các chủ đề đưa ra vẫn khá đơn giản, dễ hiểu; và sẽ liên quan trực tiếp tới những trải nghiệm trong cuộc sống.  Thí sinh không cần phải có một lượng kiến thức quá sâu rộng để có thể hoàn thành phần thi này.

 • Phần thứ ba (Phase Three): Trong phần 3 của đề IELTS Speaking, thí sinh sẽ tham gia vào một cuộc bàn luận (discussion) với người giám khảo về các chủ đề mang tính xã hội cao hơn, và dĩ nhiên sẽ phức tạp hơn so với đề thi của các phần trước đó. Ở phần thi này, thí sinh cần thể hiện được các kĩ năng đưa ra quan điểm, dự đoán và nhận định về các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, nhận xét về các xu hướng và đưa ra giải pháp cho các vấn đề. Phần 3 của Speaking test được coi là phần quan trọng nhất quyết định số điểm của thí sinh vì trong phần thi này người giám khảo sẽ đưa ra các cân nhắc cuối cùng về số điểm mà bạn nhận được.

2.Tiêu chí chấm điểm của bài thi Speaking:

Phần thi của thí sinh sẽ được hội đồng giám khảo đánh giá theo các tiêu chí sau:

 • Sự trôi chảy và lưu loát (Fluency and Coherence): Đánh giá về cách phản ứng của thí sinh với câu hỏi. Câu trả lời của thí sinh cần đáp ứng được yêu cầu đã được đưa ra, được trình bày trong một trình tự tư duy mạch lạc, có logic và không ngập ngừng quá nhiều, quá lâu.

 • Từ vựng (Lexical Resources): Tiêu chí này kiểm tra về độ rộng của vốn từ và cách sử dụng từ ngữ của thí sinh cho nhiều ngữ cảnh và cách diễn đạt khác nhau.

 • Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy): Đánh giá cách thí sinh có thể sử dụng đa dạng hiện tượng ngữ pháp trong bài nói của mình chỉ với một vài lỗi sai nhỏ.

 • Phát âm (Pronunciation): Đây là một trong những tiêu chí được nhắc đến nhiều nhất. Có rất nhiều kĩ năng khác nhau liên quan đến phát âm – tuy nhiên điểm quan trọng nhất là để giám khảo hiểu được bạn đang nói gì.

Cách học IELTS Speaking hiệu quả là gì?

 • Hãy tự tin lên! Luyện tập nói bất cứ khi nào bạn có thể, đặc biệt khi bạn có cơ hội trao đổi với bạn bè, thầy cô hoặc người nước ngoài. Hầu hết những người học tiếng Anh như một ngoại ngữ đều có một thời gian gặp vấn đề với việc rèn luyện phát âm của mình, vì vậy đừng quá sốt ruột hay tự ti khi thấy mình chưa giỏi.

 • Tập trả lời các câu dài. Hãy nghĩ ra mọi thứ có thể để bổ sung thêm vào câu trả lời của mình sao cho chi tiết hết sức có thể. Đừng bao giờ chỉ trả lời ‘Yes/No’ mà hãy kèm thêm vào đó 2 – 3 ý tưởng nữa. Nếu như bạn có một ý tưởng trong đầu mà không thể tìm được từ cho nó, thay vì cứ cố gắng nghĩ, hãy chuyển ngay sang một ý khác mà bạn có thể diễn đạt để không làm ngắt quãng câu trả lời của mình.

 • Thử suy nghĩ bằng tiếng Anh. Việc bạn nghĩ ý tưởng cho câu trả lời của mình bằng tiếng Việt, sau đó ‘dịch’ lại trong đầu bằng tiếng Anh rồi mới nói sẽ tốn rất nhiều thời gian và làm câu trả lời bị đứt đoạn, rời rạc. Hãy nghĩ bằng tiếng Anh khi nói tiếng Anh – có thể trình độ của bạn vẫn chưa quá hoàn hảo, nhưng bạn sẽ tăng khả năng phản xạ với các câu hỏi lên rất nhiều và hạn chế việc ậm ừ khi trả lời nữa.

 • Chỉ dành một thời gian vừa đủ để luyện phát âm. Phát âm là một nhân tố rất quan trọng trong việc học tiếng Anh, nhưng trong tiêu chí chấm điểm của IELTS vẫn sẽ có những yếu tố khác. Vì vậy bạn nên phân bố thời gian rèn luyện tất cả các tiêu chí ở mức độ phù hợp với khả năng của bản thân, thay vì tốn quá nhiều thời gian cho việc phát âm sao cho chuẩn.

 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ tư duy. Cách bạn lựa chọn và thực hành các phương pháp hỗ trợ tư duy như mindmap (sơ đồ tư duy), brainstorming… sẽ quyết định rất nhiều đến sự hiệu quả khi bạn chuẩn bị bài nói của mình, đặc biệt là chỉ trong một thời gian rất ngắn của task 2.

 • Bổ sung thêm vốn kiến thức xã hội bằng tiếng Anh. Đọc và nghe các báo đài bằng tiếng Anh như BBC, NY Times… để bổ sung thêm vốn từ vựng chuyên môn và kiến thức xã hội, thời sự nói chung – và bạn sẽ tự cảm ơn bản thân khi hoàn thành Phase Three của bài thi đấy.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về đề thi Speaking của IELTS và bắt đầu lên được cho mình một chiến lược học tâp tốt nhất. Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của dethiielts để nắm bắt thêm nhiều bí quyết thú vị nhé!

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)