/* */

Phần thi Writing Part 1 là phần thi dùng để đánh giá trình độ người học ở mức độ trung bình, tuy nhiên để được điểm cao ở phần này, người viết cần biết cách làm, cách sắp xếp và thể hiện ý của các đoạn một cách hợp lý. Sau đây đề thi IELTS sẽ giới thiệu đến bạn một cách bố trí đoạn văn rất hiệu quả.

Một bài IELTS Writing Task 1 thường được đánh giá cao nếu có cách bố trí, sắp xếp gọn gàng theo từng đoạn, đặc biệt là trong các bài thi Học thuật (Academic). Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi cách sắp xếp này tuỳ thuộc vào dạng bài báo cáo trong đề. 

Đoạn đầu: Mở bài

Lưu ý chính: mở bài trực tiếp đi vào vấn đề.

Bạn hãy lưu ý, cần phải đi thẳng vào vấn đề khi viết phần giới thiệu (introduction) cho phần viết Task 1, bởi vì bạn chỉ có nhiều nhất là 20 phút để hoàn thành bài viết của mình. Thông thường, phần introduction chỉ cần từ 1 đến 2 câu. Trong đoạn giới thiệu này bạn cần lưu ý hai điều, đó là: 

Dùng những danh từ/ tính từ/ động từ đồng nghĩa với các keyword trong đề bài để thay thế các keyword có thể thay thế mà vẫn đảm bảo cấu trúc ngữ pháp.

Miêu tả chung: Các phần ở sơ đồ / bản đồ / bảng biểu  (hình vẽ) có khác biệt không, khác biệt có lớn không? Có một xu hướng phát triển nào nổi bật, dễ nhận biết không? 

Lưu ý: không nên viết quá nhiều dẫn đến liệt kê các chi tiêt được thể hiện trong hình, phần này được thể hiện ở thân bài, không phải mở bài bạn nhé.

Xem thêm:

>>>  [IELTS Writing 5] Lỗi thường gặp trong miêu tả biểu đồ <<<

>>> [IELTS Writing 4] Miêu tả biểu đồ quạt trong IELTS Writing task 1 <<<

Writing Task 1

Các đoạn thân bài:

Lưu ý chính: bạn nên chia phần thân bài thành 2 hoặc 3 đoạn văn tuỳ vào vấn đề của đề bài. 

Sử dụng cách viết chặt chẽ logic, bạn hãy chia phần thân bài thành 2 đến 3 đoạn. Bạn nhận thấy ở đề bài có những nhóm thông tin nào? Các đoạn của thân bài nên làm rõ cho các nhóm thông tin này. Trong trường hợp bạn thấy đề bài chỉ đưa ra 1 nhóm thông tin, hãy thử phân tích và chia nhóm này thành 2 hoặc 3 phần. Bạn có thể dựa vào một sự tương đồng tự nhiên để chia nhóm thành các phần khác nhau (ví dụ: nhóm tuổi: under 16, 16 – 25,...), hoặc dựa trên sự tương đồng về kết quả (ví dụ: sự tăng lên về số lượng, sự giảm đi về số lượng...), hoặc bạn cũng có thể chia theo các mảng của một quá trình, một sơ đồ, hoặc một nhóm tuổi thành 2 hoặc 3 giai đoạn (ví dụ: thế kỷ 19 được phân ra thành 3 phần đầu, giữa và cuối).

Khi bạn đã tìm được cách hệ thống hoá các đoạn trong bài văn, hãy đảm bảo rằng bạn có thể sắp xếp chúng như sau: 

Để tạo kết nối giữa các đoạn văn, sử dụng: By contrast, turning to, finally, v.v...

Phải có câu mở đầu ở mỗi đoạn: Nêu lên ý chính cả đoạn văn, đưa ra thông tin khái quát về các yếu tố nổi bật.

Bổ sung ý phân tích: Khẳng định ý của câu mở, củng cố bằng các thông tin, con số hoặc dẫn chứng trong đề bài.

Đoạn cuối: Kết bài

Lưu ý chính: Tóm tắt lại tất cả những ý chính nổi bật đã nêu ở phần thân bài. 

Lúc này, thời gian không còn nhiều nên có rất nhiều bạn sẽ bỏ qua đoạn kết bài của Writing Task 1. Tuy nhiên, bạn nên viết phần đó trong bài của mình. Thứ nhất, bạn không mất nhiều thời gian để viết một câu kết bài và câu kết đó có thể bổ sung số lượng chữ trong bài viết của bạn lên trên 150 từ. Hơn nữa, một câu kết bài tốt có thể giúp cho bài viết của bạn dễ hiểu hơn, số điểm của bạn có khả năng cao được cải thiện và gỡ điểm nếu như bài viết của bạn đã không được trình bày tốt. Cuối cùng, vì phần viết Task 1 có mục đích là so sánh nên phần kết bài sẽ giúp bạn khái quát lại cho người đọc tất cả những nhóm thông tin, một yếu tố rất quan trọng khi bạn đã trình bày các thông tin thành từng đoạn ở phần thân bài. Dưới đây là một số từ vựng và phương pháp bạn có thể sử dụng trong phần Task 1:

Đánh dấu phần kết: In conclusion, in summary, overall, v.v...

Tóm tắt: Tóm gọn và thay đổi một chút từ ngữ (paraphase) của các ý chính ở phần thân bài. Không nên cung cấp thêm thông tin về số liệu hoặc dẫn chứng. 

So sánh trực tiếp: bạn nên đưa ra thêm những sự kết nối giữa các nhóm thông tin nếu như có nhiều hơn 2 nhóm thông tin. Lưu ý là ở đây bạn vẫn không đưa thêm bất chứ thông tin chi tiết nào.

Nhận xét tổng quát: nếu bài viết của bạn chưa đủ số từ, bạn có thể nhận xét thêm một câu về những thông tin được đưa ra trong đề bài. Điều này không được yêu cầu trong đề bài, nhưng như vậy vẫn tốt hơn là bạn nộp một bài viết không hoàn thành được đủ lượng từ vựng. 

Gợi ý: những điều trên bạn không cần phải đưa tất cả vào phần kết luận trong bài viết, phần kết luận chỉ cần hai câu là đủ.

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)