/* */

Chắc hẳn các bạn học  tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng đều đã từng nghe đến phương pháp “tắm ngôn ngữ” rồi phải không? Đó là phương pháp tự tạo ra môi trường để đôi tai luôn tiếp xúc với tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, cảm tưởng như bản thân đang đắm mình trong những dòng nước trong lành. Đó thực sự là một phương pháp hay để rèn luyện khả năng Nghe tiếng Anh, giúp bạn làm quen với các âm và ngữ điệu của người bản xứ, để từ đó bạn cũng có thể rèn luyện cả kỹ năng Nói.

 

Tuy nhiên, khi đã “ tắm” đủ rồi, bạn sẽ muốn được Nghe một cách thật sự - nghĩa là Nghe và hiểu được điều họ đang nói. Dưới đây là những kênh phương tiện thực sự hiệu quả giúp bạn rèn luyện Listening mà  EL ACADEMY đã tổng kết và gửi tới bạn. Chắc chắn chúng sẽ rất có ích cho bạn trong việc luyện tập bứt tốc trong IELTS Listening cũng như cung cấp kho từ vựng phong phú về mọi chủ đề, hỗ trợ bạn toàn diện cả 3 kỹ năng còn lại là IELTS Writing- Speaking - Reading.

 

  1. TED TALK

    TED TALK  là một chuỗi những buổi hội thảo trên toàn thế giới xoay quanh các vấn đề, chủ yếu là về công nghệ, giải trí và thiết kế. TED mời những diễn giả là những nhà chuyên gia về một lĩnh vực cụ thể nào đó, đến để có những chia sẻ  về chuyên môn của mình, mỗi bài nói có độ dài từ 6 - 10 phút.
    Đừng e ngại bạn sẽ không nghe được nhiều bởi với mỗi bài nói đều có phụ đề tiếng Anh nhằm mục đích truyền đạt ý tưởng sâu rộng nhất. Hơn nữa, có những bài nói có chủ đề hoàn toàn gần gũi với cuộc sống hàng ngày nên bạn vẫn dễ dàng theo dõi và nắm bắt được nội dung. Theo dõi các bài diễn thuyết của TED là một phương pháp để phát triển khả năng tư duy rất tốt.


     

  2. YOUTUBE    Youtube là nguồn kiến thức bất tận cho bạn thỏa sức luyện Listening với nhiều dạng từ chính luận, hội thảo, bài phát biểu tới  phim ảnh, gameshow, talkshow….hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Một trong những nguồn để luyện nghe tập trung cho IELTS bạn có thể tham khảo đó là BBC Documentary - với tốc độ nói của người bản xứ ở mức độ từ chậm tới vừa phải, phát âm rất rõ ràng và dễ nghe.

 

Cách học nghe từ nguồn video clip trên mạng

 

Để nghe và thực sự học có kết quả từ 1 đoạn clip 3 – 5 phút bạn phải mất từ 30 phút – 1 tiếng, số lần nghe cũng từ 5 – 7 lần.

Nghe lần 1 – 2: Những lần nghe đầu tiên, bạn không nên nhìn script mà hãy tự nghe rồi xem bản thân có thể hiểu được bao nhiêu phần. Nếu nghe lần 1 mà bạn thấy hiểu được khoảng 50% rồi thì chuyển sang bước sau, nếu bạn vẫn thấy mù mờ thì hãy thử nghe tiếp lần 2 để nắm ý chính của bài nói.

Nghe lần 3: Trong lần nghe này, bạn hãy đọc script đồng thời với việc nghe. Chắc chắn lúc này bạn đã nắm được toàn bộ nội dung bài Nghe, đồng thời bạn cũng tự phát hiện được một số key words mà bạn không bắt được trong 2 lần nghe đầu.

Nghe lần 4 – 5: Lần này bạn nghe kết hợp với đọc script, tuy nhiên lần này bạn hãy nghe từng câu một, tức là nắm chắc từng từ nghe được. Sau đó gạch chân các key words và các từ mà bạn cảm thấy khó bắt khi nghe không có script.

Nghe lần 6 – 7: Sau khi đã đọc script nhiều lần, nghe kĩ từng câu trong clip thì những lần nghe cuối bạn hãy chỉ  nghe, không nhìn script và chép lại tất cả những gì bạn có thể nghe được. Với những chỗ bạn không theo được thì lại thử lại từ lần nghe 4 – 5. Bạn hoàn thành bài học khi đã có thể viết lại khoảng 80% những gì người nói nói.

Ngoài ra, đối với các bài nghe mang tính học thuật cao như BBC documentary các bạn cũng nên đọc kĩ lại script và ghi chép lại từ vựng hay, cấu trúc câu hay để sử dụng cho phần IELTS writing sau này nhé.

Hãy thực hành theo phương pháp trên mỗi ngày, đảm bảo kỹ năng Nghe của bạn sẽ được nâng cao đáng kể sau 1 tháng đấy. Nhưng đừng quên việc luyện tập này cần tính kiên trì cao nhé.

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)