/* */

 

Một trong những dạng bài không thể thiếu của bài thi IELTS Reading là phần chọn tiêu đề phù hợp nhất cho các đoạn văn trong bài đọc. Trong phần tài liệu luyện thi IELTS ngày hôm nay sẽ đưa ra các chiến thuật để giải quyết một trong những yêu cầu học búa nhất trong bài thi IELTS nói chung và bài thi IELTS Reading nói riêng.

 

1. Các bước làm bài

 

 • Đọc lướt qua các chủ đề để nắm nội dung

 • Đọc đoạn đầu tiên của bài để biết nội dung chính của bài. Thông thường, bạn cần đọc kỹ câu chủ đề bởi ý chính của đoạn văn và và câu hỏi thường tập trung ở câu chủ đề sau đó bạn có thể đọc lướt cả đoạn còn lại.

 • Đôi khi, câu trả lời cũng không nằm trong câu chủ đề nên bạn cũng cần luyện tập thêm kỹ năng tìm từ khoá (key words) để nhanh chóng xác định chủ đề của cả câu.  

 • Bạn nên đi từ dễ đến khó, nếu câu nào không làm được ngay thi bạn nên nhanh chóng bỏ qua sau đó quay lại.

Match Headings là một dạng bài khó trong bài thi IELTS Reading

 

 • Một chiến lược quan trọng để làm bài “match headings” này là bạn nên làm những câu hỏi chi tiết trong bài trước, hãy để phần này tới cuối cùng. Tại sao chúng ta lại nên làm như vậy? Bởi phần Match headings là phần khó, yêu cầu thí sinh không chỉ tìm được từ khoá mà quan trọng hơn là có khả năng tổng quát ý của cả bài. Vì vậy, sau khi bạn làm xong các câu hỏi dạng khác, ít nhất bạn đã có cái nhìn tổng quan về bài viết từ đó việc tìm tiêu đề cho cả đoạn văn sẽ dễ dàng hơn.

 • Nếu còn phân vân giữa hai đáp án, hãy viết cả hai tiêu đề vào một đoạn văn. Bạn có thể dùng phương pháp loại trừ nếu tìm được một đoạn văn phù hợp hơn cho một trong hai tiêu đề.

2. Hãy cẩn thận

 

 • Luôn có nhiều tiêu đề hơn số đoạn văn nên bạn hãy cẩn thận trong việc lựa chọn giữa hai tiêu đề

 • Cẩn trọng với các từ đồng nghĩa - thông thường các từ trong đoạn văn và đoạn văn không phải là một từ, chúng sẽ là các từ đồng nghĩa với nhau.

 • Có một từ trong tiêu đề trùng với từ trong đoạn văn không có nghĩa là chúng khớp với nhau. Bạn vẫn cần đọc lại cẩn thận.

 • Đừng tốn quá nhiều thời gian vào các đoạn dài và khó

 • Thường bạn sẽ dành nhiều thời gian nhất vào một đoạn văn khó hiểu, dài dòng. Bạn phải đọc kĩ cả đoạn, thử kết hợp với tiêu đề này tiêu đề kia. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả vì bạn còn phải đọc cả những đoạn khác. Vì vậy, hãy đọc và viết 1,2 lựa chọn cho đoạn văn này và làm tiếp đến những đoạn khác. Hãy đọc những đoạn ngắn, dễ trước để loại bỏ bớt sự lựa chọn sau đó dùng phương pháp loại trừ cho các tiêu đề khó hơn.

 

Đừng quên cập nhật những bài học về các kỹ năng IELTS hiệu quả nhất cùng các đề thi IELTS mẫu tại dethiielts mỗi ngày nhé!

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)