/* */

 

Trong luyện thi IELTS nói chung và IELTS Reading nói riêng, dạng bài trả lời True/False/Not Given được coi là một dạng bài khó bởi mang tính đánh đố, dễ gây nhiễu thông tin với thí sinh. Hiểu được khó khăn của các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn về dạng bài này và đưa tới các hướng giải quyết và tổng kết kỹ thuật chinh phục dễ dàng bài thi IELTS Reading với các tips hữu dụng nhé.

Xem thêm: (IELTS Reading Lesson 2) Multiple Choice Questions

Đối với dạng bài True/False/Not given, các thí sinh phải đánh giá thông tin câu hỏi đưa ra có đúng với nội dung trong bài đọc hay không.

Có một điều các bạn cần nhớ rằng, thứ tự câu hỏi sẽ luôn theo thứ tự đoạn văn trong bài IELTS Reading. Điều này có nghĩa là: Nội dung câu hỏi đầu tiên sẽ nằm ở phần đầu bài đọc và thông tin trong câu hỏi cuối sẽ nằm ở phần cuối của bài.

Thông thường khi làm bài IELTS Reading, kỹ năng sử dụng “key words” để xác định, khoanh vùng thông tin là rất quan trọng, đặc biệt là các danh từ. Theo quan sát của EL ACADEMY đối với các bạn học viên tham gia các khóa học IELTS cơ bản, đa phần các bạn không gặp nhiều khó khăn trong việc xác định vị trí thông tin cần tìm, tuy nhiên từ việc xác định đến chắt lọc thông tin để đưa ra đáp án lại là cả một vấn đề khác.

 

 

Bước then chốt để làm dạng bài True/False/Not Given trong IELTS Reading đó là thật để ý những từ mang tính định lượng - có thể là trạng từ hay tính từ.

Ví dụ: slightly more peoplesignificantly more people thoạt nhìn qua có thể giống nhau nhưng lại mang 2 nghĩa hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, thí sinh cần rất cẩn thận để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra, những từ chỉ sự so sánh, sự cân bằng, tương đương hoặc các cách sử dụng từ ngữ và cấu trúc đồng nghĩa cũng là những khó khăn mà thí sinh dễ gặp phải trong quá trình làm bài vì khó có thể nhận ra sự khác nhau.

Ví dụ:

Câu sau là True, False hay Not Given?

Stalagmites never grow very large.

Trong câu trên có 2 từ chỉ định lượng ở câu trên là:never very large.

“…Stalagmites are conical or gnarled floor growths formed by splashing, if the water drips faster than it evaporates. These may grow toward the ceiling to form columns of massive proportions…”

Nếu so sánh câu hỏi và đoạn văn thì bạn có thể nhận thấy “may grow” hoàn toàn khác với “never grow”. Thêm vào đó, “massive propotions” hoàn toàn đồng nghĩa với từ “very large”. Vì vậy, trong trường hợp này, câu “Stalagmites never grow very large” không đúng như thông tin trong đoạn văn và câu trả lời là FALSE.

Chúc bạn dễ dàng chinh phục bài thi IELTS Reading!

Để có các bài viết bổ ích khác trong việc ôn luyện IELTS, bạn có thể tham khảo tại đây và đăng kí thi thử IELTS online.

Xem thêm: (IELTS Reading Lesson 1) Nối tiêu đề đoạn văn

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)