/* */
 
Trong bài học này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một bài thi IELTS Writing phần 1 về biểu đồ đường để giúp bạn hiểu thêm về các cách xử lý các nhóm tuổi khác nhau và chỉ ra một vài cách để sắp xếp một bài viết theo các cách khác nhau.
 
Luôn có nhiều hơn một câu trả lời hay cho bài thi IELTS Writing. Mỗi thí sinh có một cách tiếp cận bài viết khác nhau và từ đó sẽ triển khai bài viết của họ theo các hướng khác nhau. Không có một câu trả lời nào được coi là chính xác hoàn toàn trong bài thi IELTS Writing task 1.
Khó có thể so sánh các cách tiếp cận của thí sinh với nhau. Tuy nhiên, nếu bài viết của bạn khó theo dõi thì chắc chắn đó không phải là một bài viết tốt.
 
Điều quan trọng mà bạn cần phải làm trong bài thi IELTS Writing task 1 là nghĩ phương án sắp xếp các ý theo cách logic và rõ ràng nhất. 
Bạn có thể nhóm thông tin theo nhiều cách khác nhau hay cũng có thể sắp xếp theo mẫu: tìm điểm giống và khác nhau. 
Bài viết mẫu dưới đây nhóm thông tin theo độ tuổi của các nhóm đối tượng được cho trong biểu đồ. Mặc dù những biểu đồ như thế này không theo dòng thời gian, thì bạn vẫn có thể làm theo cách này bằng cách chọn các yếu tố khác như neighbourhood khi chọn một căn nhà mới theo độ tuổi.
 
Hãy xem câu hỏi, biểu đồ và bài viết mẫu dưới đây.

 

You should spend about 20 minutes on this task.

The line graph shows the percentage of people of different age groups and how they rate a set of factors in terms of importance when buying a new home.

Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

 

 

 

Cùng xem câu trả lời mẫu dưới đây: 
 
 
 
Nhận xét
 
  Như chúng ta có thể thấy trong bài thi IELTS writing task 1 phần biểu đồ, người viết đã sắp xếp các ý xung quanh các yếu tố liên quan (schools, crime rates, shopping facilities, parks, public transports).
  Mỗi yếu tố được lần lượt miêu tả, bắt đầu với yếu tố quan tọng nhât “low crimes". Các yếu tố ít quan trọng hơn như “parks” và “public transports" được xem là các yếu tố không có ảnh hưởng nhiều đến sự thay đổi  của chủ thể trong bài (buying a new home).
 
  Chú ý rằng bài viết không miêu tả các yếu tố một cách riêng rẽ mà có sự so sánh giữa các yếu tố ảnh hưởng và các nhóm tuổi. Ví dụ: 
  • Of all the factors, the desire for a low crime rate is by far the most important.
  • Shopping facilities are not viewed with such importance as schools and crime by the younger age groups.
 
Với một bài thi IELTS Writing task 1 phần biểu đồ đường bạn tuyệt đối nên tránh miêu tả yếu tố này riêng rẽ với yếu tố kia, chỉ ra điểm này mà không liên hệ đến các điểm khác có trong biểu đồ.
 
 
Bài viết mẫu:
 
Nhận xét: 
 
  • Bài viết này được xây dựng chủ yếu xung quanh các nhóm tuổi. 
  • Người viết đã lấy hai nhóm tuổi đầu tiên có tỷ lệ tương tự nhau, vì vậy có thể được nhóm cùng nhau. Tương tự như vậy, hai nhóm tuổi tiếp theo cũng có nhiều điểm tương đồng. 
  • Sự khác nhau giũa nhóm tuổi trên và dưới 44 cũng được nhấn mạnh. Ví dụ: 
Turning to those aged over 45, low crime accounted for the largest proportion at approximately 80%, similar to those of a younger age.
 
Kết luận:
 
Bài học này hướng dẫn bạn viết về độ tuổi và các ví dụ làm sao để các yếu tố trong bài được sắp xếp với nhau. 
Mặc dù chủ yếu nhắc đến dạng bài biểu đồ đường trong bài thi IELTS Writing task 1, phương pháp này cũng có thể được áp dụng cho bất kỳ dạng bài biểu đồ nào trong task 1 như biểu đồ cột và biểu đồ quạt
Đừng quên dành một vài phút để phân tích các dữ liệu có trên biểu đồ và quyết định phương án tốt nhất để sắp xếp các ý vì vậy người chấm có thể dễ dàng theo dõi bài viết của bạn.
Chúc các bạn thành công!
 
Nguồn: ielstbuddy.com
 
Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)