/* */

“Bí ý” và “bí từ” trong quá trình luyện viết là bệnh chung mà sĩ tử ôn luyện IELTS Writing nào cũng gặp phải. Khó nhưng không có nghĩa là không có cách. Căn bệnh muôn thuở này có thể được “hóa giải” một cách dễ dàng nếu các bạn biết đến cách học hiệu quả dưới đây: Bí quyết học thật nhanh từ vựng và idea để tăng band điểm writing nha.

Cách học cực đơn giản: Mỗi khi bạn chuẩn bị luyện viết về một chủ đề Writing nào đó, đừng vội lao vài viết ngay. Hãy kiên trì dành thời gian lên mạng tìm hiểu về topic đó trước, note lại các từ vựng hoặc ideas hay ho mà trong bài viết thường xuyên đề cập đến. Sau đó áp dụng ngay các từ vựng này vào bài viết của mình. Học 2 lần như vậy vừa giúp bạn giải quyết vấn đề bí ý, bí từ, vừa giúp bạn nâng cao vốn từ vựng của mình.

 

Tuy nhiên, sẽ có bạn thắc mắc rằng, trên mạng có rất nhiều bài viết về chủ đề bạn đang gặp phải, làm sao biết được đâu là bài viết tốt để học hỏi? Theo kinh nghiệm của các cao thủ IELTS Writing, bạn hãy tìm nguồn từ các trang web uy tín hay các tờ báo, tạp chí điện tử nổi tiếng như CNN, BBC, Economist…

 

Ví dụ, bạn chuẩn bị viết essay cho đề bài sau: Every day, millions of tons of food are wasted all over the world. Why do you think this is happening? And how can we solve this problem? (Hiện tượng lãng phí thực phẩm- nguyên nhân và cách giải quyết)

 

Hiện giờ mình chưa biết nhiều từ vựng và cũng chưa có ý tưởng gì để triển khai chủ đề này. Mình sẽ lên google, gõ chữ “food waste” rồi tìm đọc một số bài báo. Sau khi xem tin tức về vấn đề này, mình đã note lại được các từ vựng và idea khá hay ho như sau:

 

1. TỪ VỰNG

Food wastage: Sự lãng phí thực phẩm.

To be attributable to smth: là nguyên nhân của cái gì đó.

To satiate smth: Làm thỏa mãn cái gì đó, thông thường là ăn uống.

The craving for smth: Sự thèm thuồng.

To deter smb from doing smth: ngăn ngừa ai đó làm việc gì.

 

2. IDEAS

- Nguyên nhân:

People have become wealthier than before. Increased personal wealth means that individuals no longer appreciate food, and they tend to throw food away after eating rather than storing it in the fridge for the next meal: Con người ngày càng trở lên giàu có hơn. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi cá nhân sẽ không còn coi trọng thức ăn như trước. Họ sẵn sàng vứt đồ ăn thừa thay vì dự trữ trong tủ lạnh cho bữa ăn sau.

The food industry has been developing fast, with a variety of choices and marketing techniques that encourage food spending: Nền công nghiệp thực phẩm phát triển nhanh với quá nhiều lựa chọn cũng như các công cụ marketing nhằm kích thích sự tiêu dùng thực phẩm.

- Giải pháp:  

Step up campaigns with the aim of changing public attitudes to food consumption: mở chiến dịch nhằm mục đích thay đổi thái độ của cộng đồng trong việc tiêu dùng thực phẩm

The deleterious effects of food waste on the environment should be highlighted via posters and television programs: Vấn đề lãng phí thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cần được làm nổi bật rõ thông qua các áp phích quảng cáo cũng như trên các chương trình truyền hình.

Như vậy, sau quá trình tìm hiểu trên mạng, mình đã có thêm khá nhiều phrases và vocabs hay ho để đưa vào bài viết. Đối với mỗi chủ đề, nếu như làm giống như thế này, sau một thời gian vốn từ vựng và ideas của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện rất đáng kể đấy.

 

Khi áp dụng cách học này, các bạn cần chú ý một vài điểm sau:

- Thứ nhất, đừng quá tham lam note lại quá nhiều từ cho mỗi chủ đề. Chỉ note lại một vài từ bạn cho là hay và dễ học nhất hoặc được bài viết lặp lại nhiều lần (trừ các danh từ riêng ra nhé).

- Thứ hai, đừng note lại những từ quá khó nhé. Thay vào đó, hãy note những cụm từ (collocations) thường hay đi kèm với nhau.

- Cuối cùng, sau khi tìm hiểu và đến với bước luyện viết, đừng copy y nguyên lại idea của họ. Hãy thử paraphrase lại theo cách của mình, và dùng ngôn ngữ của chính mình để luyện support cho các idea đó, như vậy sẽ khiến cho bạn nhớ idea nhanh hơn đó!

Chúc các bạn học tốt!

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)