/* */

Trong phần thi IELTS Reading, có hai kĩ năng rất cần thiết cho bạn để làm tốt phần thi này, đó là Skimming và Scanning. Đề thi IELTS sẽ chia sẻ với bạn cách áp dụng thật hiệu quả hai kĩ năng này để đạt điểm cao trong bài thi IELTS nhé!

Skimming và Scanning

  1. Skimming

-          Skimming là gì?

Đây là kĩ năng đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài text nhưng không tập trung vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn thực hiện kĩ năng này bằng cách đọc lướt qua tiêu đề để nắm được nội dung chính của bài text, chú ý vào các opening sentences và concluding sentences vì thông thường các đoạn text trong bài thi IELTS chủ yếu được viết theo hai cách là diễn dịch và quy nạp, với câu đầu và câu cuối đoạn thường là topic sentences, chú ý hơn vào các danh từ quan trọng vì chúng thường biểu hiện các nội dung chính.

-          Áp dụng Skimming khi nào?

Khi mà đoạn văn quá dài hoặc khi thời gian thì có hạn thì bạn nên dùng kĩ năng này. Skimming giúp bạn nắm bắt được nội dung chính của cả bài text cũng như quan điểm của tác giả đối với các vấn đề trong từng đoạn, xem tác giả đang phản đối, đồng tình hay giữ ý kiến trung lập. Những thông tin này rất quan trọng trong việc quyết định xem bạn có nên đi sâu vào đọc đoạn văn đó hay không.

-          Các bước thực hiện trong skimming:

·         Đầu tiên bạn đọc title của bài viết, sau đó đọc đoạn đầu tiên trong bài để xác định được nội dung chính của bài.

·         Đọc topic sentence của từng đoạn, các topic sentence này thường là câu đầu tiên của bài text. Nhưng đôi khi đoạn văn có thể được mở đầu bằng một câu hỏi hay một câu dẫn dắt thì topic sentence có thể nằm ở giữa đoạn hay cuối đoạn.

·         Cuối cùng bạn đọc cả đoạn text, chú ý trả lời các câu hỏi who, what, when, where, which, why. Các bạn nên nắm bắt những từ ngữ chính trong đoạn văn, các từ đó thường có dạng danh từ, số từ hoặc là các từ được in đậm hay viết hoa.

Người đọc cần nắm được quy luật trình bày của bài khi đọc được các từ dấu hiệu (marking words) như: because, firstly, secondly, finally, lastly, but, then, includes và những từ chỉ thời gian  khác. Những từ này có tác dụng giúp cho người đọc nhận ra cách trình bày đoạn văn nhanh chóng. Các cách trình bày có thể là cause-effect (nguyên nhân-kết quả), listing (liệt kê),  comparison-contrast (so sánh-đối lập), và time-order (theo thứ tự thời gian). Bạn nên chú ý là kỹ năng skimming rất quan trọng, vì vậy hãy cố gắng nắm được kỹ năng này một cách thành thạo nhé!

Xem thêm:

>>> (IELTS Reading Lesson 4) Điền từ vào chỗ trống <<<

>>> (IELTS Reading Lesson 5) Đoán nghĩa của từ qua ngữ cảnh <<<

  1. Scanning

-          Scanning là gì?

Là đọc bài viết với tốc độ thật nhanh, mục đích là để tìm kiếm dữ liệu và các thông tin cụ thể cần thiết để trả lời các câu hỏi. Scanning là một kĩ năng cực kì quan trọng trong IELTS Reading vì đôi khi bằng kĩ năng Skimming, bạn có thể nắm bắt được những ý chính nhưng bạn cần chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả để trả lời được câu hỏi phần thi Reading nếu không sẽ rất dễ bị đề bài đánh lừa. Scanning có thể dùng áp dụng cho các dạng bài như multiple choices, True – False – Not given, complete the summary…..

-          Áp dụng Scanning khi nào?

Scanning được áp dụng đẻ giúp người đọc tìm kiếm các dữ liệu trong bài text như số liệu, ngày tháng, tên riêng, hoặc các cụm từ, ... mà không yêu cầu nắm bắt nội dung của cả bài text.

-          Các bước thực hiện kĩ năng scanning:

·         Phân tích cách sắp xếp của bài text trước khi bắt đầu scanning.

·         Luôn định hướng và ghi nhớ trong đầu thông tin mà bạn đang tìm kiếm, định hướng đó là loại thông tin gì, số từ hay danh từ riêng, ngày tháng …. Dữ liệu định hình càng cụ thể, bạn càng đỡ mất thời gian tìm kiếm.

·         Bạn cần xác định thông tin đó xem nó xuất hiện trong đoạn nào của bài viết, sử dụng trí nhớ có được sau khi thưc hiện skimming và “quét” qua bài khoá một lượt, định vị chính xác vị trí của thông tin bạn cần tìm. Thông tin cần tìm có thể được sắp xếp theo một trình tự logic nhất định, căn cứ vào điều này có thể giúp bạn xác định thông tin dễ dàng hơn.

·         Bạn dừng lại khi đọc được thông tin cần tìm và đọc những câu xoay quanh thông tin đó để nắm bắt được điều mà đề bài yêu cầu người đọc trả lời, và sau đó trả lời câu hỏi. Bạn cần chú ý thực sự khi đọc các cấu trúc câu phức trong bài viết, tránh để bị bối rối và nhầm lẫn nhé.

-          Nên thực hiện scanning như thế nào?

·         Đưa mắt đọc thật nhanh cùng lúc nhiều dòng.

·         Khi tìm thấy thông tin, bạn hãy dừng lại để đọc toàn bộ câu hay đoạn text chứa thông tin.

·         Bạn có thể đọc từ dưới lên trên và từ phải qua trái để chắc chắn rằng bạn không bị chú ý quá sâu vào nội dung của bài khoá. Nhớ là khi scanning bạn chỉ đọc lướt qua để nắm ý chính chứ không cần chú ý đến nội dung cả bài.

Bạn cần luyện tập Reading thường xuyên và khi luyện nhiều, bạn sẽ có càng nhiều cơ hội thực hành tốt hai kĩ năng trên, từ đó có thể áp dụng nó một cách hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)