/* */

Nhiều người Việt học nói và viết tiếng Anh thường có thói quen dịch từng từ tiếng Việt sang tiếng Anh khiến bài làm bị gượng gạo, làm sao để chữa thói quen này?

Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ tiếng Việt rồi ghép lại thành câu như đang sử dụng Google Translate.

Cách nói tiếng Anh này thường khiến người nói gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, ví dụ: có những từ tiếng Việt mà bạn không biết từ tiếng Anh tương ứng của nó, hoặc bạn biết nhưng không thể nhớ ra ngay khi đang nói, ... bên cạnh đó, việc dịch word-for-word như vậy thường làm cho câu văn lủng củng và bị lệch nghĩa so với ý gốc.

Để chữa bệnh "dịch" Việt - Anh từng từ này, bạn hãy ghi lại những bí kíp sau của Đề thi IELTS để luyện cho mình phong cách nói tư nhiên và chuẩn nhất nhé!

 

 

Đối với bệnh "dịch" này, bạn chỉ cần áp dụng triệt để một chiến lược cực hiệu quả: Hãy bao vây bản thân với tiếng Anh.
Xem thêm:

IELTS Speaking: Phân tích một bài IELTS Speaking Band 7

[IELTS Speaking Lesson 2] 10 QUY TẮC VÀNG để luyện thi Speaking hiệu quả

[IELTS Speaking 5] 101 Cách phát triển một câu trả lời xuất sắc

  • Đọc: bạn không đọc tin tiếng Việt nữa mà chuyển qua đọc tin tiếng Anh. Nhiều bạn quan tâm đến các sự kiện thế giới thì xài CNN hay BBC, còn nếu muốn đọc những thông tin quen thuộc gần gũi hơn thì ghé những trang web như: http://tuoitrenews.vn/, http://www.vir.com.vn/ …
Đọc sách bằng tiếng Anh. Nhớ tìm đọc những cuốn sách hay, những thể loại sách mình thích để có hứng thú hơn. 
  • Nghe: mỗi ngày bỏ ra ít nhất 30 phút luyện nghe, nghe gì cũng được, nghe bạn bè hay người nước ngoài nói tiếng Anh cũng tốt, điều quan trọng là bạn phải luyện nghe đều đặn hằng ngày. 
  • Nói: tốt nhất là tìm các CLB tiếng Anh, kết bạn với người nước ngoài, nếu không thì có thể tự luyện nói. Cứ nói một mình hoặc trước gương, về bất kỳ chủ đề gì trong vòng vài phút mỗi ngày, có thể thu âm để nghe lại và sửa lỗi sau.
  • Viết: cách luyện tập đơn giản nhất là viết lại các công việc hàng ngày bằng tiếng Anh, kiểu "to-do-list". Bạn nào chăm chỉ hơn thì có thể bỏ thêm một chút thời gian để viết nhật ký bằng tiếng Anh mỗi ngày, hiệu quả cực kỳ!
  • Từ điển: bỏ từ điển Anh – Việt và đổi ngay sang từ điển Anh – Anh, ví dụ Cambridge hay Oxford, hoặc chỉ cần google từ cần tìm nghĩa + chữ "meaning" là có ngay nghĩa của từ. Bạn còn dùng từ điển Anh – Việt thì “bệnh” còn nan giải nhé!

Trên đây là bí quyết giúp bạn sử dụng tiếng Anh trôi chảy và thành thạo như một người bản xứ, bạn hãy lưu lại để áp dụng nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)