/* */

Đối với nhiều sĩ tử thi Ielts hiện nay thì kĩ năng nghe là một rào cản khá lớn bởi nhiều bạn thường không bắt kịp được tiến độ của bài nghe và bị bỏ lỡ đáp án. Nhưng có một sự thật là để đạt được điểm Ielts cao thì việc nâng band điểm của kĩ năng listening reading là dễ hơn khá nhiều so với writingspeaking. Thực tế lượng thí sinh Việt Nam đạt được điểm Listening cao là khá nhiều. Và bên cạnh việc luyện kĩ năng nghe qua cách tiếp cận các nguồn thông tin, giao tiếp thường nhật thì việc luyện đề đóng góp một vai trò to lớn. Vậy câu hỏi ở đây là nguồn đề hữu dụng ở đâu và phải luyện đề như thế nào cho hiệu quả?

1. NGUỒN ĐỀ IELTS HỮU DỤNG Ở ĐÂU

Các bạn có thể rèn kĩ năng phản xạ nghe để làm quen với kì thi thật bằng việc luyện phần Listening trong thư viện listening sau:

 • Bộ Cambridge từ 1 – 10

 • The Official Cambridge Guide to Ielts

 • Ielts Builder

 • Ielts Plus 1 – 3

 • Ielts for academic purpose

 • Achieve Ielts Practice test

 • Ielts Practice test

 • Ielts Listening Recent Actual Test

 • ...

am-the-nao-de-tu-luyen-nghe-ielts-listening-hieu-qua

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ LUYỆN NGHE IELTS HIỆU QUẢ ?

Khi làm phần listening, bạn không nên chỉ dừng lại ở việc điền được đáp án. Theo kinh nghiệm của mình bạn nên làm theo các bước sau.

 • Chọn cho mình một cuốn sách nghe và trải nghiệm, luyện nó xem thế nào để xem trình độ của mình đến đâu.

 • Bắt đầu làm bài nghe, hãy tập trung thời gian để rèn luyện và tránh sự ảnh hưởng bên ngoài.

 • Bật đài hoặc mở máy tính, cho volume hết cỡ lên, có thể di chuyển chỗ ngồi để có thể xem vị trí nào mình nghe là tốt nhất để chọn vị trí nghe hiệu quả. Cách làm này, bạn có thể linh hoạt vị trí nghe của mình ngay cả lúc luyện tập hay là lúc thi không bị bỡ ngỡ.

 • Hãy nghe liền mạch từ đầu đến cuối bài nghe nhé. Nếu trong quá trình nghe, bạn không nghe được đáp án hoặc phân vân đáp án hãy note lại đó, và tạm thời bỏ qua để nghe đáp án tiếp theo nhé. Tránh việc bạn tự luyện, bật đi bật lại đoạn nghe đó, bạn sẽ chán nghe và bị mất tập trung.

 • Sau khi làm bài nghe xong, thông thường mình sẽ check đáp án xem mình làm đúng sai như thế nào, phần nào mình chưa làm được để nghe lại.

 • Sau khi check đáp án, bạn nên ghi lại điểm số để tiện cho việc theo dõi tiến trình học. Bước này sẽ giúp bạn theo dõi quá trình rèn luyện của mình có tăng hay bị hao điểm của mình.

 • Tiếp theo, hãy nghe lại 1 lần nữa để điền lại những phần chưa nghe được nhé.

 • Cuối cùng mở transcript và nghe lại toàn bài để giải đáp những thắc mắc của mình nhé. Công đoạn này là phần quan trọng nhất để bạn rút ra được những lỗi sai hay lí do khiến bạn chưa nghe được đán án và cách sửa chữa cho lần sau.

Trên đây là cách mình đã luyện thi IELTS Listening như vậy. Mình đã thành công khi đạt được chứng chỉ IELTS 8.0 các bạn à. Mình cũng tham khảo rất nhiều tài liệu của thư viện của EL Academy, đây là một nguồn tham khảo vô tận cho các bạn đó.

 

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)