/* */

  Nếu học viên EL Academy hỏi: “bạn có phương pháp học tiếng Anh gì hiệu quả?” với 100 người, chắc là sẽ có 100 câu trả lời. Đơn giản là vì tùy theo điều kiện, kinh nghiệm và khả năng của mỗi người mà họ sẽ có cách học tiếng Anh phù hợp và hiệu quả nhất chỉ đối với bản thân người đó mà thôi.

Người thì học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc và xem phim, có người thì thích học qua tài liệu, sách vở; lại cũng có người chỉ cảm thấy tiến bộ khi được tiếp xúc, giao thiệp nhiều với những người sử dụng tiếng Anh bản xứ…

Tất cả những phương pháp trên đều có thể là phương pháp học tiếng Anh tối ưu đối với bạn!

Sau phương pháp học, thì 1 điều nữa cũng quan trọng không kém. Đó là bạn cần phải tập thói quen học tiếng Anh mỗi ngày. Phương pháp hay mà lâu lâu mới đem ra xài thì cũng đâu khác xe ga để lâu ngày chết máy liền tay.

1. Học nghe: 20 phút

Chọn cho mình 1 nguồn nghe yêu thích rồi mỗi ngày nghe 1 bài tập, vậy thôi. Nên chọn những bài nghe khoảng 7-8′ để có thể tập nghe ít nhất là 2 lần. Có những nguồn nghe tiếng Anh phổ biến sau:

- Tivi và Internet: hiện này có rất nhiều kênh thông tin dùng tiếng Anh trên Tivi và Internet. Đối với chương trình tivi, bạn có thể lựa chọn từ tin tức, phim cho tới các chuyên đề. 2 kênh mà EL Academy hay tư vấn cho học viên là Discovery và National Geographic. Nhiều bạn cho rằng những kênh này khó nghe, nhưng mình nghĩ không phải như vậy. Dù có sử dụng những từ chuyên môn, nhưng cách nói trên 2 kênh này rất gần với cách nói hàng ngày của người bản xứ, từ tốc độ nói cho tới ngữ điệu. Không bao giờ nghe các bản tin nếu bạn chưa tự tin với khả năng nghe tiếng Anh của mình.

Về Internet, EL Academy khuyến khích dùng 2 kênh rất nổi tiếng: BBC Radio và VOA.

- Băng nghe theo giáo trình: nếu bạn đang học tiếng Anh để đạt một chứng chỉ nào đó, thì đây là cách tốt nhất. Bạn đang ở mức căn bản, thì mình khuyên dù đích có là IELTS hay TOEFL, bạn cũng nên nghe qua bài nghe của các chứng chỉ “nhẹ đô” hơn như TOEIC để tạo đà.

- Nghe nhạc: dù đây là cách phổ biến, nhưng mình không khuyến khích nhé. Lý do thì mình đã nêu trong bài này

2. Luyện đọc: 10 phút

Trình tự cho 1 lần luyện đọc của mình là:

- chọn 1 bài đọc ngắn, chừng 500 từ.

- đọc lướt lần 1, ghi chú những từ mới.

- tra từ điển để hiểu từ mới.

- đọc lại lần 2 để nắm kỹ hơn nội dung.

- tự đặt câu hỏi về nội dung của bài đọc và trả lời.

Lưu ý là bạn nên lựa chọn chủ đề mà bạn thích và phù hợp với trình độ của mình để tránh sự chán nản và tăng tốc độ tiến bộ của bạn.

 3. Luyện từ vựng: 10 phút

Bạn có thể dành ra khoảng 5′ để chép lại những từ mới mà bạn đã gặp trong khi luyện đọc và nghe tiếng Anh vào 1 cuốn sổ dành riêng cho việc học tiếng Anh mỗi ngày. Sau đó, bạn dành thêm 5′ để vừa học lại từ của hôm trước, vừa nhẩm lại từ mới của hôm nay.

Khi ghi chép, tự phân loại cho mình những nhóm từ quan trọng, như mục “từ khó”, “từ phổ biến” … hoặc nhóm nó theo loại từ để dễ dàng hơn khi học lại.

4. Luyện ngữ pháp: 5 phút

Tại sao chỉ có 5 phút? Dù học ngữ pháp tiếng anh là 1 phần quan trong khi học tiếng Anh, tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì việc học quá nhiều điểm ngữ pháp sẽ gây rối loạn, khiến bạn khó sử dụng các đúng các điểm ngữ pháp, đặc biệt là khi chúng có điểm tương đồng.

Mỗi ngày bạn chỉ nên học 1 điểm ngữ pháp. Cuối buổi bạn tìm 1 điểm ngữ pháp khác cho ngày hôm sau.

5. Luyện nói: 15 phút

Dù chỉ có 15′, nhưng việc luyện nói tiếng Anh mỗi ngày là đặc biệt quan trọng để luyện tập phản xạ. Cố gắng nói thực sự, thành tiếng chứ không chỉ nghĩ thầm trong đầu, hoặc là lẩm bẩm trong miệng. Nội dung nói bạn có thể tự nghĩ ra, như là tóm tắt lại những nội dung bạn đã đọc, nghe trong ngày; tưởng tượng 1 đoạn đối thoại và nói hoặc tìm 1 người bạn có khả năng tiếng Anh khá 1 chút để luyện đối đáp.

Tổng thời gian: 1 tiếng. Chỉ 60 phút mỗi ngày, hoặc ít nhất 4 ngày/tuần, chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào việc bận có 1 phương pháp học tiếng Anh tốt và phù hợp hay không. Phương pháp học sẽ phụ thuộc vào chất lượng của trung tâm luyện thi ielts mà bạn theo học. Chính vì vậy, EL đã chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn một trung tâm luyện thi ielts tốt như thế nào? Chúc bạn học tiếng anh thật tốt.

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)