/* */
Nghe chép chính tả là một phương pháp luyện nghe khá quen thuộc với người học IELTS nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng và hiệu quả.
 
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ, không tăng được diểm IELTS Listening. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng cách nên không hiệu quả, lãng phí thời gian mặc dù phương pháp luyện rất tốt.
 
 
Trong bài này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn lại cụ thể cho bạn từng bước để thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả nhé!
  1. Bước 1: Tìm nguồn nghe nói tiếng Anh chuẩn và có phụ đề (bắt buộc)
  • Bạn nên tìm nguồn nói về những chủ đề mình yêu thích như âm nhạc, thể thao, mua sắm, … sẽ giúp bạn có hứng thú hơn và nghe tốt hơn. Tất nhiên khi kĩ năng nghe đã khá tốt ròi thì phải luyện thường xuyên với bài nghe IELTS chuẩn.
  • Youtube là một nguồn nghe phong phú với các kênh tin tức như BBC learning English, CNN student news, cung cấp cho bạn các bài nói chuẩn và có phụ đề đi kèm. Nếu khả năng nghe của bạn ở trình độ khá thì nên tham khảo các video của ted.com hay tedtalk.
  1. Bước 2: Nghe và chép lại (nên dùng các trình chơi nhạc để nghe, có thể tua hoặc dừng, quay lại khi cần).
  • Nghe và chép lại tất cả những gì bạn có thể nghe được. Việc này sẽ rất khó và bạn có thể phải nghe đi nghe lại nhiều lần mới nghe được hết nội dung. Ban đầu bạn sẽ mắc nhiều lỗi sai như không nghe được từ mới, nghe từ cũ mà không hiểu, nghe sót âm gió s, t, hay nghe sót những từ “and”, “to”, “the”, ... , đây chính là những lỗi khiến bạn mất điểm trong bài thi.
  • Sau một vài lần nghe lại và chép lại, bạn so sánh bản ghi của mình với phụ đề và nghe lại để rút kinh nghiệm dần. Sau một thời gian luyện nghe và chép, những từ lúc trước nghe sót, các âm gió, … bạn sẽ nghe được rất rõ và sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt của mình qua điểm từng bài nghe, IELTS Listening sẽ trở nên dễ như ăn kẹo.

​Xem thêm:

Phương pháp làm dạng bài Matching Information - IELTS Reading

Luyện Tiếng Anh Mỗi Ngày Chỉ 60 phút

Hướng dẫn chi tiết cách luyện Nghe qua các video clip

  1. Bước 3: Tập nói lại theo băng nói và so sánh
  • Bước này bổ sung cho bạn cả kỹ năng nghe và kỹ năng nói. Bạn nghe thật kĩ cách nói và phát âm trong các bài nói rồi bắt chước lại càng giống càng tốt. 
Đây là một trong những cách học phát âm hiệu quả nhất, giúp bạn nghe tốt hơn (vì bạn đã biết cách phát âm đúng) và đạt điểm cao hơn trong bài thi nói với giọng tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ.
 
Lưu ý: bài nghe nên dài dưới 10 phút, vì một bài nghe 10 phút có thể chép kín 5 trang A4 và nghe trong vài ngày mới coi như đã luyện xong. Bên cạnh đó nếu tập trung luyện thi IELTS thì bạn nên chọn nguồn nói giọng Anh – Anh để quen dần với giọng người nói trong bài thi. 
 
Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)