/* */

Trong quá trình luyện thi IELTS, đã bao giờ bạn cảm thấy nản chí với IELTS Academic Writing, đặc biệt là ở task 2, với những bài luyện viết luôn bị sửa lỗi chi chít và đầu óc thì khô cạn cảm hứng và ý tưởng, và những lúc bạn còn chẳng hiểu lỗi sai của mình nằm ở đâu? Hãy thử tìm vấn đề của bản thân mình trong những ‘bí mật’ dưới đây về bài thi này, từ đó bổ sung ngay những bí quyết luyện thi IELTS Writing hiệu quả!

1. Đối diện với đề bài

Có lẽ không có cảm giác nào gây hoảng loạn hơn khi bạn đọc một đề bài mà bạn… chẳng hiểu một chữ nào. Vấn đề này thường rất phổ biến với các thí sinh vừa mới bắt đầu học IELTS ở trình độ cơ bản. Tuy các đề thi IELTS đã sử dụng cách diễn đạt phù hợp với trình độ của đa số thí sinh, bạn vẫn có thể gặp rắc rối với một vài từ mới khó nhằn – đặc biệt khi chúng nằm ở các vị trí có vẻ quan trọng trong đề.

Hãy ngưng lo lắng ngay và thử các cách sau đây:

  • Phân tích đề vô cùng quan trọng! Hãy xác định được hai điều: Đề bài yêu cầu bạn viết về điều gì và viết như thế nào? Với phần nội dung, hãy chú ý các danh từ đứng ở vị trí trọng tâm trong nội dung câu, và đoán thử xem giữa hai từ khóa đó có liên hệ gì với nhau.

Yêu cầu đề cũng là một phần mà bạn nhất thiết không thể bỏ qua – hãy dành thời gian làm quen với các dạng bài khác nhau của đề thi IELTS Writing task 2.

  • Tập trung vào các từ khóa (keyword) mà bạn đã biết. Hãy lập ý cho các từ khóa đó trước, và nếu như trong trường hợp quá ‘kẹt’ bạn có thể chỉ phát triển ý trong bài theo từ khóa đó, dĩ nhiên số điểm bạn nhận được sẽ thấp hơn so với khi bạn hoàn thành trọn vẹn bài.

  • Chú ý các phần bổ ngữ và mệnh đề quan hệ; các từ đồng nghĩa (synonyms). Các từ khóa chính thường được bổ nghĩa thêm bằng các từ, cụm từ hoặc đoạn câu có nội dung khá dễ hiểu. Hiểu được phần bổ ngữ này, bạn có thể phần nào đoán ra được nghĩa trong bài của các từ khóa. Các từ đồng nghĩa đơn giản hơn cũng thường hay được sử dụng song song với các từ khó.   

  • Hãy thử phán đoán. Với các đề thi dạng Agree or Disagree hoặc ‘Discuss both  views and give your opinion’, hai vế của nội dung đề thường mang ý nghĩa trái ngược nhau. Vì vậy, nếu bạn có thể hiểu được một mặt ý kiến của đề bài, hãy thử đoán ý nghĩa của vế còn lại, hoặc tập trung các luận điểm của bạn vào ý kiến bạn có thể hiểu.

Ví dụ với một đề IELTS Task 2:

  Blood sports have become a hot topic for debate in recent years. As society develops it is increasingly seen as an uncivilized activity and cruel to the helpless animals that are killed. All blood sports should be banned.

Discuss the main arguments for this statement and give your own opinion.

Với các từ khóa về nội dung và yêu cầu đề đã được chỉ ra trong quá trình phân tích, hãy thử sử dụng các bí quyết trên để xem bạn có hiều đề một cách trọn vẹn không nhé!

2.‘Writers’ Block’

‘Writers’ Block’ là một tình trạng phổ biến không chỉ với các thí sinh luyện thi IELTS hay các chứng chỉ tiếng Anh khác, mà ngay cả với những người viết chuyên nghiệp đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi ‘Writers’ Block’ – đơn giản là khi bạn chỉ có thể nhìn tờ giấy viết trước mặt và chẳng thể nghĩ ra điều gì hết – ngay cả những ý tưởng nhỏ nhất, đôi khi khiến bạn vô cùng ức chế. Hãy thử những cách sau đây để giúp giải tỏa tình trạng ‘bí’ này nhé:

  • Giải tỏa căng thăng và tĩnh tâm lại nào! Nhắm mắt lại, hít một vài hơi thật sâu, và cố gắng đừng nghĩ đến bất cứ thứ gì trong vòng vài phút. Nếu bạn đang luyện viết IELTS tại nhà, hãy đứng dậy đi lại hoặc uống một chút nước, bạn sẽ thấy thoải mái và thư giãn hơn.

 

  • Viết ra giấy nháp tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến. Sau khi hoàn thành việc gạch chân lựa chọn những yêu cầu chính của đề, hãy chọn lấy một vài từ khóa và thử viết ra tất cả những gì bạn nghĩ đến khi đọc từ khóa đó.

 

 

Ví dụ với một đề Writing task 2:

 

 

These days, we are seeing an increasing amount of violence on television, and this is having a negative impact on children's behavior.

 

Do you agree or disagree?

 

Bạn nghĩ gì khi nhắc đến ‘children’s behavior’ (cách xử sự của trẻ em): trẻ em ảnh hưởng nhiều nhất từ những ai, và trẻ em học cách xử sự như thế nào? Từ đó, ‘violence on television’ (các cảnh bạo lực trên TV) sẽ có ảnh hưởng thế nào đối với các em? Nếu như được giáo dục thì trẻ em có thể tiếp xúc mà không bị ảnh hưởng không?

 

 

Hãy để tâm trí bạn được tự do. Mọi ý kiến đều khả thi! Nhưng hãy rút ngắn chúng để tiết kiệm thời gian – thay vì viết cả câu, chỉ cần viết khoảng 1-2 từ cho mỗi ý là đủ.

 

 

  • Lựa chọn cho mình một ‘con đường’ và đi theo nó. Cách này áp dụng với những bài viết dưới dạng Agree or Disagree - khi bạn không nhất thiết phải đưa ra luận điểm chứng minh cho cả hai phía (với các đề bài yêu cầu ‘discuss both views’ thì cách này lại không áp dụng được). Hãy lựa chọn cho mình duy nhất một ‘phe’ và sử dụng các luận điểm ủng hộ cho ý kiến của mình đến cùng. Với những ý tưởng có vẻ đi ngược lại quan điểm của bạn, hãy nghĩ đến mặt trái của chúng để bổ sung vào phần phản chứng (counter-argument).

 

Với bài viết này, EL tin tưởng rằng bạn đã có thể tự tin đối diện với mọi đề thi IELTS trong tương lai rồi – tuy nhiên, để có thể hoàn thành trọn vẹn task 2 writing của IELTS với một kết quả xuất sắc, hãy đón đọc các phần tiếp theo của chuyên mục nhé.
 

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)