/* */

Hôm thứ tư vừa rồi, EL Academy đã có buổi training về Speaking part 1 của IELTS, và trung tâm xin được tóm tắt lại những strategies mà các chuyên gia đã điểm qua trong buổi hội thảo đó.

Chắc hẳn những người có kế hoạch thi IELTS trong thời gian tới đề đã nắm rõ cấu trúc của một bài thi IELTS Speaking. Tuy vậy, El Academy xin lược qua đôi nét về nó. Phần thi Speaking gồm có 3 phần, mỗi phần thử thách ứng viên ở những khía cạnh nhất định, từ đó chúng ta cũng phải lập ra những chiến thuật nhất định. Vậy chiến thuật cho từng phần là gì? Đừng nôn nóng, trung tâm sẽ tiết lộ ngay thôi.

Cái gì cũng nên bắt đầu từ dễ đến khó. Chính vì thế, trong phần Speaking, part 1 đóng vai trò như một bài khởi động, giúp chúng ta nhanh chóng làm quen với việc ứng biến các câu hỏi sau đó. Những câu hỏi trong Part 1đều mang tính cá nhân và rất gần gũi với các ứng viên. Chẳng hạn, họ có thể hỏi về bản thân, gia đình, công việc, học tập, sở thích,…như:

“ Are you student?”, “ Where do you live?”, “ What are your hobbies?”

Đừng quá lo lắng và hãy thật bình tĩnh. Hãy trả lời như khi các ứng viên đang nói chuyện với một người bạn của mình nhé. Các ứng viên có thể dễ dàng đạt được điểm cao đối với những dạng câu hỏi này vì hầu hết, chúng đều rất thông dụng và quen thuộc. Chắc chắn khi được đào tạo ở EL Academy, các ứng viên đã được chuẩn bị rất kỹ phần này rồi.

Đối với mỗi câu hỏi, các ứng viên chỉ nên trả lời ngắn gọn trong tầm 2 đến 3 câu thôi, và phải đúng trọng tâm.. Chẳng hạn với câu hỏi “ Where do you live”, các ứng viên có thể trả lời như sau:

“ I live in Tay Ho District, Ha Noi, in a small apartment. It is not very far from my place to West Lake which is one of the most famous lakes of Ha Noi.”

El Academy xin đưa ra một ví dụ để các ứng viên dễ hình dung:

  • Do you like swimming?
  • Yes, I am very fond of swimming. I go to swim with my two brothers every afternoon.

Trong câu trả lời trên, trước hết, các ứng viên phải chú ý đến dạng câu hỏi để có cách trả lời phù hợp. Giám khảo sử dụng câu hỏi “Yes- No”, vì thế, cần phải khẳng định là mình có “Thích” hay “ Không thích” đã, sau đó mới phát triển ý ra. Tuy nhiên, việc phát triển ý cũng phải bám sát câu hỏi. Giám khảo sẽ KHÔNG đánh giá cao câu trả lời đại loại như “I am very interested in swimming. I love going jogging and riding bicycle, too” đâu. Đơn giản vì họ chỉ muốn biết về “swimming” mà thôi, nếu trả lời như thế này thì ứng viên chắc chắn đã bị lệch trọng tâm.

on-gioi-hoi-thao-IELTS-speaking-day-roi

 

Thêm nữa, các ứng viên cũng không nên dùng những cấu trúc phức tạp hay những từ ít dùng trong văn nói nếu như không quen. Chúng có thể khiến các ứng viên tốn thời gian và mất khá nhiều điểm. Thông thường, những câu hỏi trong part 1 đều ở thời hiện tại đơn giản. Do đó, các ứng viên có thể dễ dàng trả lời chúng mà không cần phải tốn nhiều thời gian.

Và nhớ rằng KHÔNG nên học thuộc những câu hỏi thường gặp trong part này. Tất nhiên, các ứng viên vẫn nên chuẩn bị những câu hỏi trong tầm dự đoán và thực hành nói nhiều lần. Ngoài ra, các ứng viên có thể nhờ bạn bè hoặc người thân kiểm tra trước, luyện phát âm và cách biểu tả gương mặt sao cho tự nhiên, tránh tâm lý bối rối và diễn đạt ấp úng khi nói với giám khảo.

Tổng kết các chiến lươc cho Part 1:

  • Chuẩn bị và luyện tập trước cho các câu hỏi thường gặp về bản thân, gia đình, học tập, sở thích,.. Không nên học thuộc vì các giám khảo đã được đào tạo để phát hiện ra ứng viên học thuộc. Điều này sẽ bị trừ điểm rất nặng

  • Thực hành nói trước gương hoặc nhờ người thân, bạn bè kiểm tra để biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình.

  • Trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm. Đối với câu hỏi “Yes – No”, cần phải khẳng định “Yes” hay “No” trước rồi phát triển ý cho phù hợp với yêu cầu của câu hỏi.

  • Sử dụng những từ và cấu trúc quen thuộc với mình, tránh dùng những từ khó, gây khó hiểu cho cả mình và giám khảo. Có thể dùng paraphrasing để tránh lặp từ nữa nhé. Thêm nữa, nên giữ eye-contact và nở nụ cười với giám khảo. Các ứng viên sẽ tạo được ấn tượng tốt với giám khảo và sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Với phần tóm tắt này, El Academy mong muốn các ứng viên sẽ có thêm một nguồn tham khảo cho Part 1 trong phần Speaking và ứng dụng được nó. Tất nhiên, những chiến lược kể trên chỉ bao quát được một phần nào đó, vì thế, nếu muốn biết thêm về các topic trong part này, các ứng viên có thể tham khảo tại đây.

 
Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)