/* */

Đối với những bạn đã từng luyện nghe IELTS Listening, chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến phương pháp luyện nghe có tên gọi “tắm ngoại ngữ”, tức là bạn tận dụng mọi phương tiện truyền thông, mọi thiết bị điện tử để nghe tiếng Anh bất cứ lúc nào có thể. Đây là một phương pháp khá hiệu quả để giúp các bạn làm quen dần với cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ.

Tuy nhiên, phương pháp “tắm ngoại ngữ” sẽ không hữu ích nếu bạn không thể “nghe thực thụ” – nghĩa là bạn có thể hiểu người ta đang nói về chủ đề gì.

Để giúp các bạn nâng cao kĩ năng nghe và hiểu, Đề thi IELTS xin gợi ý cho các bạn một số kênh youtube phổ biến rất hữu ích cho việc học nghe – hiểu của các bạn. Hơn nữa, luyện nghe từ những kênh này sẽ giúp bạn trau dồi một lượng đáng kể các kiến thức xã hội cần thiết để mang lại điểm cao trong phần thi Speaking và Writting Task 2  của mình. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sử dụng các bí quyết làm bài thi IELTS để đạt hiệu quả cao hơn.

Vậy chúng ta bắt đầu nhé!

  1. Kênh TED talks

Kênh TED Talks

Đây là một trong số những Youtube Channel được đánh giá cao, có sự đóng góp của nhiều diễn giả nổi tiếng trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, tâm lý học, nhân văn học, ... với các bài thuyết trình kéo dài từ 6 – 10 phút.

Cho dù khả năng nghe của bạn còn yếu, bạn cũng hãy yên tâm theo dõi các bài diễn thuyết ở đây, bởi vì phần lớn các video đó đều có phụ đề tiếng Anh và các ngôn ngữ khác trong đó có rất nhiều bài nói có phụ đề tiếng Việt. Sau khi nghe tự nhiên một vài lượt, bạn có thể bật phụ đề lên và nghe lại để hiểu rõ hơn và học thêm từ mới. Đồng thời qua đó bạn có thể phát triển cả kĩ năng tư duy nữa đấy!

Đây là một ví dụ của TED talks, một talk về motivation có phụ đề tiếng Việt, các bạn có thể xem qua: https://www.youtube.com/watch?v=Zx8uYIfUvh4

  1. Kênh BBC documentary

Đối với các bạn có trình độ trung bình, bạn có thể nghe thường không phụ đề trên BBC documentary bởi cách nói của các speaker ở đây có tốc độ khá chậm, sử dụng từ vựng đơn giản và dễ hiểu. Bạn có thể tuỳ vào sở thích của mình để chọn những chủ đề phù hợp và gây hứng thú với mình như food, science, sport, ...

Và đây là một video về chủ đề health, các bạn có thể nghe thử: https://www.youtube.com/watch?v=qjaaqyhMYPY

 

Xem thêm:

 >>> 5 từ tiếng Anh dễ phát âm nhầm lẫn <<<

 >>> Hướng dẫn chi tiết cách luyện Nghe qua các video clip <<<

 

Làm sao để luyện nghe hiệu quả với youtube?

Với một đoạn video dài từ 5 đến 7 phút, bạn nên dành từ 30 phút đến một tiếng để nghe đi nghe lại từ 5 đến 7 lần.

-       Lần nghe 1 – 2: bạn nên nghe và không bật phụ đề trong những lần nghe đầu tiên để test xem trình độ nghe hiểu của bạn ở mức độ nào. Nếu hiểu được tới 50% ở lần nghe đầu thì bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo, còn nếu không thì bạn hãy nghe tiếp một lần nữa và cố gắng nắm bắt những ý chính trong bài nói.

-       Lần nghe 3: bạn vừa nghe vừa xem phụ đề để có thể hiểu được hầu hết nội dung của bài diễn thuyết, đồng thời nắm bắt được một số từ khoá mà bạn không thể nghe được trong 2 lần nghe trước.

-       Lần nghe 4 – 5: trong lần nghe này bạn cũng nghe và xem phụ đề, tuy nhiên lần này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ những gì mình nghe, nghe được từng câu từng từ của diễn giả hay người nói. Bạn nên đánh dấu và ghi lại những từ vựng mà bạn không thể nghe thấy khi không nhìn phụ đề.

-       Lần nghe 6 - 7: sau 5 đến 6 lần nghe và đọc phụ đề, ghép từng câu chữ thì bây giờ bạn hãy nghe mà không đọc phụ đề, đồng thời ghi chép lại toàn bộ bài nghe theo những gì bạn nghe được. Nếu bạn nắm bắt và ghi chép lại được từ 80% nội dung bài nói trở lên thì bạn đã luyện nghe thành công bài nói rồi đó.

Không chỉ phục vụ cho quá trình luyện nghe, những kênh youtube trên còn là những bài diễn thuyết mang tính học thuật, có thể cung cấp rất nhiều từ vựng học thuật hay và các cấu trúc câu hữu ích cho bạn để tăng điểm trong phần thi IELST Writting nữa.

Với tần suất luyện nghe thường xuyên và thái độ học tập kiên trì, chăm chỉ, bạn sẽ cải thiện được đáng kể khả năng nghe của mình trong 1 tháng đấy!

 

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)