/* */

Việc đầu tiên khi bạn bắt đầu học IELTS Listening là gì ? Dethiielts giải đáp luôn cho bạn nhé. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu cấu trúc của đề thi _ nền móng cơ sở để bạn xây dựng nên những ngôi nhà IELTS của mình. Dưới đây sẽ là một số vấn đề cơ bản về IELTS Listening mà bạn cần biết.

1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Thông thường, trước khi đi thi IELTS, các bạn cần nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS như thế nào. Dưới đây là cấu trúc đề thi IELTS Listening các bạn biết trước khi vào phòng nghe nhé.

- Đề thi nghe IELTS gồm 40 câu hỏi.

- Có 3 đến 4 bài (section) khác nhau (thường là 4) phân bổ đều 10 câu/bài.

- Thí sinh chỉ được nghe duy nhất 1 lần.

- Độ khó của các section tăng dần.

- Các câu hỏi thường được sắp xếp theo thứ tự nói của băng, không đảo trật tự.

- Trước mỗi phần nghe, thí sinh sẽ có khoảng 30s để xem trước các câu hỏi.

- Sau mỗi bài nghe sẽ có phần ngắt nghỉ và chuyển các section.

- Sau khi đoạn recordings kết thúc, thí sinh sẽ có 10 phút để chuyển đáp án sang answer sheet.

2. Các chủ đề cơ bản của IELTS Listening Test

Trong 4 phần (section) của bài thi IELTS Listening, Phần 1 và phần 2 là những chủ đề và tình huống quen thuộc mà bạn bắt gặp hằng ngày. Chúng sẽ thường xoay quanh cuộc sống học tập và sinh hoạt khi bạn ở nước ngoài. Các chủ đề chính là: học tập, giải trí, y tế, giao thông, mua sắm.

Thông thường, ở section 1, bài nói thường sẽ ở dạng hội thoại ngắn để điền thông tin và form. Các chủ để thường là: thông tin tìm nhà trọ, kí túc xá, hoạt động đoàn thể ở trường học, hội sinh viên, vv.. .Trong nhiều đề thi, bạn cũng có thể bắt gặp các cuộc trao đổi qua điện thoại của người bán và người mua và thông tin sẽ là các đặc trưng của sản phẩm.

Ở section  2, đề bài có thể sẽ đưa ra bài giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc như: địa điểm , bảo tàng, chương trình nghệ thuật…

Section 3 và 4 của IELTS Listening sẽ khó hơn vì các tình huống sẽ thuộc các đề tài mang tính học thuật nhiều hơn. Phần lớn nội dung các hội thoại hoặc độc thoại của phần 3, 4 thường là các bài giảng tại trường đại học, hoặc các bài diễn thuyết của học giả về chủ đề khoa học. Ngoài ra, bạn còn có thể bắt gặp bài giới thiệu về cấu trúc bài luận văn, cách thức tiến hành nghiên cứu khoa học, điều tra... hoặc sự trao đổi học thuật giữa giảng viên và sinh viên.

Yêu cầu của đề bài trong hai phần này sẽ phức tạp hơn so với section 1 và 2. Các câu hỏi theo format dạng trắc nghiệm hay là câu trả lời ngắn gọn và hoàn thành đoạn văn bản ngắn với số lượng từ quy định ( yêu cầu thưởng là cụm từ “no more than three keywords”). Kiểu dạng đề như vậy sẽ khó hơn so với việc nghe đơn giản là từ khóa được nhắc đến.

Cách làm bài của hai phần Section này là các bạn cần tập trung và tập dụng thời gian của phần chuyển giao của section 2 và 3 scan những keyword và xác định nhóm từ khóa mình cần điền là gì. Cụ thể là bạn cần dự đoán câu trả lời : từ loại là gì ( danh từ, đọng từ, tính từ, hay trạng từ, …), từ cần điền là số hay là chữ, tên riêng hay tên địa danh,.... để trong khi nghe bạn sẽ “catch ” được đáp án cần điền vào chỗ trống hoặc đáp án cần chọn.

Về tổng thể, cả bốn phần trong bài nghe IELTS Listening test sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Sau khi biết được format đề, bạn hãy phân bổ thời gian để luyện tập cho từng phần hợp lý và lưu ý được những kỹ năng mình cần luyện là gì.

Dethiielts khuyên các bạn nên luyện tập thật nhiều nhé. Hãy theo dõi những bài viết của chúng tôi để có kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn phương pháp luyện nghe chép chính tả không còn lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên cũng có không ít bạn luyện mãi, luyện hoài mà không tiến bộ được. Tình trạng này là do các bạn luyện chưa đúng...
Matching Information là dạng bài cực kỳ quen thuộc với các sĩ tử thi IELTS, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được phương pháp làm bài nhanh và chính xác. Trong bài viết này, Đề thi IELTS sẽ hướng dẫn các bạn các tips...
Thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là hệ quả của việc học ngữ pháp quá nhiều mà không luyện các kỹ năng Speaking và Listening, khiến bạn không luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mà luôn phải dịch từng từ...
Các collocation được sử dụng đúng cách trong các bài thi IELTS Speaking và Writing luôn được giám khảo đánh giá rất cao. Chính vì vậy nên phần ngữ pháp về collocation rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS. Hôm nay...
Trong IELTS Writing, dạng đề xuất hiện nhiều nhất sau argumentative essay là discussion essay. Dạng bài này tuy không khó nhưng rất dễ gây nhầm lẫn với các dạng bài khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu...
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Một trong những bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả là bạn sẽ phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Chia sẻ bí quyết chọn trung tâm luyện thi IELTS phù hợp với các bạn tại Hà Nội
Phương pháp tự học kỹ năng ielts writing hữu ích ở nhà dành cho các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm luyện thị.
Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng học và luyện thi IELTS, website Dethiielts.com được xây dựng và phát triển....
Chia sẻ với cộng đồng IELTS cấu trúc tổng quan nhất về đề thi nghe IELTS Listening....
Chia sẻ với các sỹ tử những kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể có điểm cao trong bài thi IELTS của mình....
Trong tiếng Anh có tất cả 12 thì cơ bản với các các sử dụng và dấu hiêu nhận biết khác nhau. Dethiielts đã tổng hợp công thức thành lập, dưới đây là tổng hợp về công thức, dấu hiệu và cách sử dụng tất cả các thì Quá khứ.

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)